24 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/03/2023

Cậu bé 10 tuổi Lại Trường Phú ‘chiến thắng’ các diễn viên người lớn tại Cánh diều 2021

Diễn viên nhí Lại Trường Phú nhận giải Cánh diều hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh cho vai điện ảnh đầu tay – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2021 là năm phòng vé Việt chịu thiệt hại nặng nề do COVID-19, dẫn đến chỉ có 12 phim điện ảnh dự giải Cánh diều. Do đó, lựa chọn của ban giám khảo cũng hạn chế. Đây là thực tế đáng thông cảm của ngành điện ảnh và cũng là của nhiều ngành nghề khác.

Nhưng Cánh diều 2021 ghi nhận một thành tích đáng nhớ: diễn viên Lại Trường Phú (10 tuổi) trở thành người nhỏ tuổi nhất đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh.

Các năm trước, giải này từng thuộc về những diễn viên người lớn như Kiều Minh Tuấn, Tuấn Trần, Liên Bỉnh Phát, Thái Hòa, Trung Dũng, Huỳnh Đông… và xa hơn nữa là Dustin Trí Nguyễn hay Quốc Khánh.

Lại Trường Phú trong một cảnh xúc động của phim “Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác” – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Chạm vào trái tim

Đạo diễn Hàm Trần kể với Tuổi Trẻ rằng có một cảnh diễn xuất thần trong phim Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác. Đó là cảnh Hùng (Lại Trường Phú đóng) kể cho Maika (Chu Diệp Anh) câu chuyện về sự tích mặt trăng. Mặt trăng vốn là một người mẹ hy sinh thân mình, biến thành vầng nguyệt với ánh sáng dịu hiền dẫn lối cho loài người trong đêm đen.

Câu chuyện đó cũng chính là cách Hùng tự an ủi mình khi mẹ cậu qua đời. Hùng luôn tâm niệm mẹ là ánh sáng mặt trăng sẽ luôn dõi theo mình.

Khi xem Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác, khán giả có thể rơi nước mắt với nhiều phân đoạn, trong đó có đoạn Maika giúp Hùng nhớ lại ký ức về người mẹ đã qua đời. Khi cô đề nghị muốn giúp cậu xóa ký ức về mẹ để đỡ buồn, đỡ khóc, Hùng đã không đồng ý vì nỗi buồn đó cũng chính là tình yêu.

Cảnh Maika giúp Hùng hồi sinh ký ức về mẹ (trích phim Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác) – Video: Đoàn phim cung cấp

Để đóng vai cậu bé Hùng, Trường Phú phải hình dung nỗi đau khi mất mẹ. Còn về việc Hùng xa cách với cha, cậu cũng lấy những trải nghiệm cá nhân để hóa thân. Hùng là nhân vật nhỏ tuổi có chiều sâu nội tâm hơn hẳn so với mặt bằng chung phim Việt.

Diễn xuất của Trường Phú vẫn còn nét non nớt của lứa tuổi, tạo hình có lúc chưa chỉn chu nhưng nhìn chung, vai diễn đã chạm đến trái tim người xem. Đáng tiếc là Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác không có doanh thu cao ở phòng vé Việt, khiến nhiều người chưa được chứng kiến diễn xuất của cậu.

Việc Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác được phát hành tại thị trường Mỹ và từng tham dự Liên hoan phim Sundance cũng giúp bộ phim và bé Trường Phú được khen ngợi trên nhiều tờ báo, trang thông tin quốc tế như New York Times, Common Sense Media, The Independent Critic, Movie Nation, Screen Anarchy…

Khi phim chiếu tại Liên hoan phim Sundance, nhà làm phim Josh Jacobs đã dành lời khen cho vai nam chính: “Đứa bé đóng vai Hùng diễn xuất tuyệt vời và nhập vai hoàn hảo”.

Diễn viên người lớn cần những vai hay hơn

COVID-19 là nguyên nhân quan trọng khiến điện ảnh 2021 suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phòng vé 2021 không chỉ có ít phim hơn mà còn ít phim hay vì một số nhà sản xuất – phát hành không dám mạo hiểm ra mắt phim để bị thất thu. Tình hình mới khởi sắc trở lại từ đầu năm 2022 nhưng các phim của 2022 chưa có mặt trong đề cử.

Quốc Trường, Kiều Minh Tuấn được đề cử Nam chính xuất sắc phim điện ảnh tại Cánh diều năm nay – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Trong tình hình đó, các vai diễn chất lượng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hai đề cử còn lại của giải Nam diễn viên chính xuất sắc phim truyện điện ảnh là Quốc Trường – phim Bẫy ngọt ngào và Kiều Minh Tuấn – phim Chìa khóa trăm tỉ.

Quốc Trường và Kiều Minh Tuấn đều nổi tiếng nhưng hai vai diễn trên của họ lại không phải đề cử mạnh khi chỉ là vai nặng tính giải trí, không đột phá về diễn xuất hay tâm lý nhân vật.

Huỳnh Thanh Trực trong “Rừng thế mạng” (trái) và Huỳnh Kiến An trong “Đêm tối rực rỡ” – Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khá đáng tiếc cho các vai nam chính của Huỳnh Thanh Trực (phim Rừng thế mạng) hay Huỳnh Kiến An (phim Đêm tối rực rỡ) không xuất hiện trong đề cử.

Huỳnh Thanh Trực gây chú ý khi ăn ếch sống để đóng vai nhân vật lạc trong rừng, còn diễn viên gạo cội Huỳnh Kiến An vào vai người cha tàn bạo, đánh đập và hành hạ vợ con.

TTO – “Bộ phim bảo vệ trẻ nhỏ – những thành viên vô tội nhất trong xã hội. Hãy chống lại bạo hành để chữa lành cho tất cả” – đạo diễn Aaron Toronto phát biểu khi nhận giải Cánh diều vàng 2021 cho phim điện ảnh “Đêm tối rực rỡ”.

Tin liên quan

Kết nối

0Thành viênThích
3,743Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

TIn mới nhất