24 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/03/2023

Cà Mau: Gia đình Bí thư xã lấn đất của dân, được “khắc phục hậu quả” trả tiền thay vì trả lại đất

12 năm đi đòi công lý

Theo hồ sơ vụ án: Năm 2009, bà Lê Kim Hương có chuyển nhượng lại phần đất của ông Nguyễn Nhật Thu, diện tích ngang 4,5m, dài 25m (tổng diện tích 112,5m2) tọa lạc tại khóm 9, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời. Phần đất này sau đó được UBND huyện Trần Văn Thời cấp GCNQSDĐ số BB445452, thuộc thửa số 132, tờ bản đồ số 01.

Cà Mau: Bí thư xã lấn đất dân thua kiện được tòa tuyên trả bằng tiền - Ảnh 1.

Bà Hương cho biết mình rất bức xúc với bản án mà TAND hai cấp tỉnh Cà Mau đã tuyên và sẽ tiếp tục kháng án đòi đất. Ảnh: Hoàng Hạnh

Vài tháng sau, bà Hương xây cất nhà ở với diện tích 109m2 (ngang 4,37m, dài 25m). Khi xây nhà, bà Hương có chừa lại một phần đất chiều ngang 0,13m, dài 25m, với mục đích làm đường ống dẫn nước từ phía trước nhà ra sau nhà sử dụng sau này.Đến năm 2010, gia đình ông Nguyễn Phước Thuận (khi đó là Phó Chánh văn phòng UBND huyện Trần Văn Thời, hiện là Bí thư xã Lợi An) có nền nhà giáp ranh với nhà đất của bà Hương cũng xây dựng nhà ở, nhưng ông Thuận đã lấn chiếm toàn bộ phần đất của gia đình bà Hương chừa lại để làm đường ống dẫn nước (ngang 0,13m, dài 25m).

“Khi ông Thuận khởi công làm nhà, tôi đã phát hiện việc ông ấy lấn phần đất tôi còn chừa lại, tôi có ngăn cản, báo chính quyền địa phương nhưng vẫn không ngăn được”, bà Hương nói và cho biết, ông Thuận vẫn xây cất dù chính quyền địa phương có lập biên bản vụ việc.

Theo bà Hương, hơn chục năm qua, gia đình bà đã có nhiều đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời yêu cầu giải quyết vụ việc, tuy nhiên không thể hòa giải được vì ông Thuận luôn vắng mặt. Không chấp nhận với việc làm của vị Bí thư xã Lợi An, năm 2021, bà Hương khởi kiện vụ việc ra TAND huyện Trần Văn Thời.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5 vừa qua, trình bày tại tòa: Vợ ông Thuận là bà Nguyễn Mỹ Xuyên (đại diện theo ủy quyền của ông Thuận, đồng thời là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) cho biết: Khi xây nhà, gia đình bà không biết việc gia đình bà Hương xây dựng còn chừa lại đất, nghĩ phần đất còn lại là của gia đình bà nên xây cất hết.

Đồng thời, vợ của vị Bí thư xã Lợi An cũng thừa nhận sai sót do không đo đạc lại, nên có lỡ xây cất lên phần đất của gia đình bà Hương…, nhưng xin được tự nguyện hoàn trả bằng tiền toàn bộ diện tích đất đã lấn chiếm (gấp 3 lần giá trị quyền sử dụng đất theo chứng thư thẩm định giá).

Tòa tuyên được khắc phục bằng tiền vì sợ hư nhà Bí thư xã ?

Theo bản vẽ đo đạc thực tế phát hành vào ngày 6/9/2022, phần đất mà ông Nguyễn Phước Thuận lấn chiếm của bà Hương có tổng diện tích là 2,8 m2. Trong đơn gửi đến tòa án, bà Hương yêu cầu ông Thuận tháo dỡ công trình đã xây cất trái phép trên phần đất lấn chiếm của gia đình bà để trả lại đất.

Cà Mau: Bí thư xã lấn đất dân thua kiện được tòa tuyên trả bằng tiền - Ảnh 2.

Căn nhà kiên cố của vợ chồng ông Thuận (bên phải) dù đã được chính quyền địa phương lập biên bản vào năm 2010 sau khi bà Hương trình báo, nhưng vẫn xây dựng hoàn thành thời gian sau đó. Ảnh: Hoàng Hạnh

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Trần Văn Thời tuyên buộc vợ chồng Bí thư xã Lợi An Nguyễn Phước Thuận trả lại cho gia đình bà Hương phần đất tranh chấp trị giá hơn 26 triệu đồng; đồng thời vợ chồng vị Bí thư được quyền sử dụng phần đất đã bao chiếm của gia đình bà Hương…

Ngày 6/7/2022, bà Hương kháng cáo bản án sơ thẩm, giữ nguyên yêu cầu tòa buộc gia đình ông Thuận trả lại phần đất đã bao chiếm.

Ngày 20/9/2022, TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ án ra xét xử. Tại bản án phúc thẩm số 256/2022/DS-PT. HĐXX cho rằng, qua khảo sát phần đất 2,8m2 tranh chấp (ông Thuận đang lấn chiếm của bà Hương – PV) hiện nằm trong diện tích bức tường, cột bê tông từ trước ra sau căn nhà của vợ chồng ông Thuận… Với kết cấu căn nhà của vợ chồng ông Thuận, nếu đập tháo bỏ bức tường giao cho nguyên đơn 2,8m2 đất thì có khả năng sẽ phá vỡ nhiều đến kết cấu của căn nhà, gây nguy hiểm cho khu vực dân cư xung quanh…

Do đó, tòa phúc thẩm cho rằng cần ghi nhận sự tự nguyện của vợ chồng ông Thuận, buộc vợ chồng ông Thuận trả lại diện tích 2,8m2 đất cho gia đình bà Hương theo giá trị định giá là hơn 74 triệu đồng. Đồng nghĩa với việc, vợ chồng ông Thuận được quyền sử dụng diện tích phần đất tranh chấp là 2,8m2.

Đồng thời các đương sự có quyền liên hệ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh lại GCNQSDĐ…

Nói về bản án của TAND hai cấp tỉnh Cà Mau, bà Hương bức xúc cho rằng, bà yêu cầu tòa tuyên buộc vợ chồng ông Thuận trả lại diện tích đất đã bao chiếm, nhưng tòa lại tuyên vợ chồng Bí thư xã được trả bằng tiền là vô lý.

“Việc gia đình ông Thuận lấn chiếm đất của gia đình tôi đã được tòa án hai cấp xác định, nhưng tòa lại tuyên án theo kiểu hợp thức hóa cho cái sai của vợ chồng ông Thuận thì còn đâu là sự nghiêm minh của pháp luật”, bà Hương nói và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo giám đốc thẩm vụ án để đòi lại đất của mình.

Tin liên quan

Kết nối

0Thành viênThích
3,743Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

TIn mới nhất