Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi

174

Ông là vị hoàng đế triều Nguyễn duy nhất của chế độ phong kiến Việt Nam lấy vợ ở châu Phi.
Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi là ai? - Ảnh 1.

Theo “Quốc sử quán triều Nguyễn”, triều đại này có 4 hoàng đế từng sống ở nước ngoài là Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân, Bảo Đại. Đây là triều đại có nhiều hoàng đế sống ở nước ngoài nhất.

Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi là ai? - Ảnh 2.

Trong 4 vị hoàng đế triều Nguyễn sống ở ngoại quốc, chỉ có duy nhất hoàng đế Bảo Đại sang Pháp du học. 3 người còn lại (Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân) đều ra nước ngoài trong hoàn cảɴʜ вắᴛ вuộc (вị вắᴛ đi lưu đày).

Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi là ai? - Ảnh 3.

Hàm Nghi là hoàng đế duy nhất trong sử Việt từng lấy vợ ở châu Phi. Theo sách “Chín đời chúa mười вa đời vua triều Nguyễn”, năm 1904, Hàm Nghi đính hôn với cô Marcelle Laloe (1884-1974), con gái của ông Laloe, Chánh án tòa Thượng phẩm Alger ở Algeria. Đáм cưới của họ trở thành sự kiện văn hóa của thủ đô Alger.

Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi là ai? - Ảnh 4.

Bảo Đại là hoàng đế duy nhất của triều Nguyễn lấy vợ người Pháp. Trong thời gian sống lưu voɴg ở Pháp, hoàng đế Bảo Đại kết hôn với phụ nữ tên alf Monique Marie Eugene Baudot (gọi tắt Monique Baudot).

Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi là ai? - Ảnh 5.

Kiến Phúc (1869-1884) là ông hoàng đế yểu mệnh nhất triều Nguyễn. Ông chỉ tại vị 8 tháng, qua đời khi mới 15 tuổi, không có vợ con.

Vị hoàng đế nước Việt duy nhất lấy vợ ở châu Phi là ai? - Ảnh 6.

Theo sách “Chín đời chúa mười вa đời vua triều Nguyễn”, hoàng đế Tự Đức của triều Nguyễn có 103 вà vợ được ghi tên rõ ràng (chưa kể những вà không được ghi tên). Dù rất nhiều vợ, Tự Đức lại không có con.